Thanh Doan TP Bac Ninh


Cập nhật: 10/04/2014
Nhìn lại Tháng thanh niên năm 2014
Khép lại Tháng thanh niên năm 2014, tuổi trẻ Bắc Ninh đã tổ chức được chuỗi chương trình, hoạt động phong phú, hấp dẫn, thu hút một lượng lớn đoàn viên, thanh thiếu nhi tham gia. Đây cũng là cơ hội để các cấp bộ Đoàn, Hội trên địa bàn tỉnh giao lưu, trao đổi, rút kinh nghiệm, tạo động lực tiếp tục triển khai thực hiện thành công “Năm Thanh niên tình nguyện và phát triển tổ chức” 2014.

Công ty Suntory Pepsico Việt Nam trao tặng 21 chiếc máy tính cho các Điểm hướng nghiệp và tư vấn giới thiệu việc làm thanh niên trên địa bàn tỉnh nhân dịp Tháng thanh niên năm 2014.

 

Năm 2014, tuổi trẻ Bắc Ninh đã cụ thể hóa các chương trình, hoạt động trong Tháng thanh niên thành 5 nội dung lớn, với chủ đề “Tuổi trẻ Bắc Ninh chung tay hành động vì môi trường sáng-xanh-sạch-đẹp-vui” (đây cũng là “5 tập trung” để các cấp bộ Đoàn, Hội, tuổi trẻ toàn tỉnh triển khai thực hiện trong “Năm thanh niên tình nguyện” 2014).

Đó không phải là những câu chữ giản đơn, mà là kết quả của sự đánh giá, lựa chọn, phân tích tình hình thực tế, có sáng tạo. Có thể nhận thấy, một trong những vấn đề xuyên suốt, luôn được quan tâm trong các Tháng thanh niên mỗi năm đó chính là tính cần thiết của việc giữ gìn, bảo vệ môi trường sống xanh-sạch-đẹp, luôn phải đi đôi với sự phát triển. Tuổi trẻ ý thức được trách nhiệm, vai trò, cùng với toàn xã hội xây dựng một môi trường sống trong lành, văn minh.

Hưởng ứng Tháng thanh niên năm 2014, tuổi trẻ Bắc Ninh đã có chuỗi những hoạt động tập trung cấp tỉnh nổi bật, tạo được sự lan tỏa rộng lớn trong thanh niên và toàn xã hội: Hội trại thanh thiếu nhi “Tự hào công dân trẻ Bắc Ninh” (với nhiều nội dung phong phú hấp dẫn như tổ chức chương trình “Tô thắm màu cờ Tổ quốc” và tặng phẩm gửi Trường Sa thân yêu, giao lưu văn nghệ Không xa đâu Trường Sa ơi, tặng Quỹ hỗ trợ học bổng cho các tài năng trẻ tỉnh, tổ chức các trò chơi dân gian, tập huấn kỹ năng lái xe an toàn cho thanh niên khi tham gia giao thông”…); Cuộc thi “Người đẹp Kinh Bắc-2014” (với các hoạt động như tìm hiểu các di tích lịch sử văn hóa của vùng đất Kinh Bắc-Bắc Ninh, tham gia hoạt động tình nguyện, trồng cây xanh bảo vệ môi trường); xây dựng công trình thanh niên cấp tỉnh-Trồng hàng cây lát xoan dọc tuyến đường Quốc lộ 18, đoạn qua khu công nghiệp Quế Võ; tổ chức chương trình đối thoại giữa lãnh đạo tỉnh, T.Ư Đoàn và Tỉnh Đoàn với ĐVTN tại Trường Cao đẳng nghề Cơ điện và xây dựng Bắc Ninh.

 

Phong trào “Hành trình xanh” là một trong những hoạt động hiệu quả, thu hút đông đảo ĐVTN tham gia trong Tháng thanh niên năm 2014.

 

Trung tâm Giới thiệu việc làm Thanh niên đã tổ chức đào tạo ngoại ngữ, tư vấn hướng nghiệp cho học sinh khối THPT trên địa bàn tỉnh; gặp gỡ các doanh nghiệp, các cơ sở đào tạo nghề, làm cầu nối giới thiệu việc làm cho thanh niên; triển khai đào tạo hướng nghiệp cho thanh niên nông thôn. Nhà Văn hoá thiếu nhi tỉnh cũng đã có những hoạt động tích cực, phối hợp tổ chức các lớp học năng khiếu, kỹ năng sống cho thiếu nhi, tổ chức có hiệu quả hoạt động của Trung tâm hoạt động thể thao ngoài trời.

Tổ chức Đoàn, Hội, ĐVTN các huyện, thị xã, thành phố, đơn vị trực thuộc đã bám sát kế hoạch của Tỉnh Đoàn, tổ chức các hoạt động tập trung cấp huyện và chỉ đạo các đơn vị Đoàn, Hội cấp cơ sở tích cực hưởng ứng Tháng thanh niên, tổ chức các chương trình, hoạt động gắn với nhiệm vụ phát triển kinh tế-xã hội tại địa phương. Trong đó, nổi bật là 2 phong trào “Hành trình xanh” và “Thắp sáng đường quê” đã được các đơn vị Đoàn, Hội triển khai có hiệu quả. Trong Tháng thanh niên, tuổi trẻ toàn tỉnh đã trồng được hơn 100 nghìn cây xanh các loại ở khắp các địa phương; khánh thành được hơn 20 km đường điện chiếu sáng trong chương trình “Thắp sáng đường quê”. Các hoạt động lao động tình nguyện dọn vệ sinh môi trường đường làng, ngõ xóm, khu phố, trường học, cơ quan, đơn vị được duy trì. Hoạt động đền ơn đáp nghĩa, giúp đỡ học sinh có hoàn cảnh khó khăn được quan tâm. Hội Thầy thuốc trẻ tỉnh, Câu lạc bộ Thầy thuốc trẻ các đơn vị trên địa bàn tỉnh đã khám, cấp phát thuốc miễn phí cho hàng nghìn đối tượng chính sách…

Bên cạnh đó, cũng cần thẳng thắn đánh giá, nhìn nhận, việc hưởng ứng Tháng thanh niên của một số đơn vị Đoàn, Hội địa phương, nhất là cấp cơ sở vẫn chưa có sự chủ động, có tư tưởng ỷ lại, trông chờ vào tổ chức Đoàn, Hội cấp trên chỉ đạo. Nên nhiều chương trình, hoạt động vẫn mang tính chung chung, hình thức, thiếu tính phong phú, hấp dẫn để thu hút ĐVTN tham gia.

Và một thực tế nữa đó là, hiện nay thanh niên các địa phương, nhất là khu vực nông thôn đang xu hướng chuyển dịch sang các khu, cụm công nghiệp, đi lao động xa, nên việc thu hút, tập hợp thanh niên trên địa bàn dân cư  đã và đang gặp những khó khăn nhất định. Dẫn đến việc nhiều đơn vị Chi Đoàn hoặc Đoàn cấp cơ sở khi tổ chức các hoạt động chỉ có “bộ khung” Ban Chấp hành tham gia, không có đoàn viên.

Một trong giải pháp được Tỉnh Đoàn, Hội LHTN tỉnh đưa ra trong Năm Thanh niên tình nguyện, chính là hướng đến phát triển tổ chức Hội trong các doanh nghiệp, nhất là doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài. Cùng với đó, tổ chức Đoàn, Hội địa phương nên có định hướng, tích cực tham mưu với cấp ủy, chính quyền, phối hợp chặt chẽ hơn nữa với các đơn vị trường học, xây dựng cơ chế ràng buộc để thu hút ĐVTN tham gia sinh hoạt 2 chiều tại tổ chức Đoàn nơi sinh sống. Tạo sự kết nối giữa Đoàn thanh niên, nhà trường, gia đình và toàn xã hội, đó cũng là biện pháp hữu hiệu để tuyên truyền, giáo dục thanh niên “Sống đẹp, sống có ích” cho gia đình, cộng đồng.


Xuân Me
1 Thanh nien voi nghe nghiep va viec lam nam 2016 3 4 5