Thanh Doan TP Bac Ninh


Cập nhật: 08/10/2013
Bảo tồn, phát huy các giá trị văn hóa truyền thống
Bắc Ninh sở hữu nhiều giá trị văn hóa truyền thống, đây là một lợi thế vô cùng đặc biệt, vì vậy cùng với các cấp, các ngành, thời gian qua, Tỉnh Đoàn quan tâm chỉ đạo, tổ chức thực hiện hoạt động của Đoàn, Hội, Đội gắn với việc bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa truyền thống quê hương Bắc Ninh - Kinh Bắc.
Một trong những biện pháp mà các cấp bộ Đoàn sử dụng hiệu quả, góp phần nâng cao nhận thức, sự hiểu biết cho thanh thiếu nhi đó là việc tuyên truyền, giáo dục truyền thống quê hương qua việc tổ chức các cuộc thi tìm hiểu nhân các sự kiện lịch sử như: Tham gia thi tìm hiểu Thăng Long- Hà Nội 1.000 năm văn hiến và anh hùng; cuộc thi tìm hiểu Bắc Ninh -Kinh Bắc xưa và nay; tổ chức cho thanh thiếu nhi hành hương về nguồn, thăm các di tích lịch sử văn hóa… Sử dụng đa dạng hóa công tác tuyên truyền như: Qua Bản tin thanh niên, Website của Tỉnh Đoàn, đội ngũ báo cáo viên. Đội ngũ báo cáo viên ngoài việc đảm nhận nhiệm vụ của Đoàn theo chức năng, nhiệm vụ, còn có trách nhiệm tham mưu, tổ chức những nội dung để khai thác giá trị văn hóa truyền thống. Bên cạnh đó, các Đoàn trường, Liên Đội thường xuyên tổ chức hoạt động ngoại khóa, nghe nói chuyện chuyên đề về truyền thống và nhân vật lịch sử của quê hương, tham quan bảo tàng.
Hiểu lịch sử, hiểu văn hóa, gắn trách nhiệm của mỗi thanh thiếu nhi, của tổ chức Đoàn trong bảo tồn, giữ gìn giá trị văn hóa, công trình văn hóa là cái đích mà tổ chức Đoàn cần làm, trách nhiệm phải làm. Hoạt động “Địa chỉ đỏ tri ân” chính là nội dung có ý nghĩa giáo dục sâu sắc cho thiếu nhi với việc phân công các Liên Đội, Đoàn trường đảm nhận vệ sinh môi trường, làm đẹp cảnh quan tại các nghĩa trang liệt sỹ, di tích lịch sử.
Việc khôi phục, phát huy những giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp của dân tộc cho thanh thiếu nhi được quan tâm đầu tư. “Lễ hội trăng rằm” hàng năm gắn với chủ đề: “Chắp cánh ước mơ tuổi thơ Bắc Ninh”, “Vầng trăng yêu thương” được tổ chức quy mô lớn cấp tỉnh và đồng loạt tại cơ sở với nhiều nội dung phong phú như: Khôi phục các trò chơi dân gian, chương trình “Em tập làm nghệ nhân”… Xác định trách nhiệm của tổ chức Đoàn trong việc bảo tồn, phát huy giá trị của Dân ca quan họ, với chủ trương tất cả các cơ sở Đoàn địa bàn dân cư đều có CLB Quan họ măng non, các cấp bộ Đoàn đã phối hợp có hiệu quả việc tổ chức các lớp dạy hát dân ca quan họ, in sao đĩa dạy một số bài hát quan họ phù hợp với thiếu nhi cho đội ngũ Tổng phụ trách Đội, sử dụng đội ngũ các nghệ nhân quan họ tại các địa phương tổ chức dạy hát quan họ cho thiếu nhi tại địa bàn dân cư; liên hoan các CLB Quan  họ măng non được tổ chức bài bản từ cấp cơ sở tới cấp tỉnh và tại lễ hội truyền thống đầu xuân ở các địa phương.
Những giá trị văn hóa truyền thống luôn gắn bó mật thiết với di tích lịch sử cách mạng. Do vậy, trong công tác giáo dục, bảo tồn giá trị văn hóa truyền thống luôn được các cấp bộ Đoàn gắn với giáo dục truyền thống lịch sử đấu tranh cách mạng và những người con ưu tú của quê hương Bắc Ninh với nhiều phong trào hành động cách mạng, nhiều công trình, phần việc thanh niên, điển hình là công trình thanh niên xây dựng tượng đài Tổng Bí thư Nguyễn Văn Cừ, phong trào Thắp sáng ngọn đèn Ngô Gia Tự…
Tuy nhiên, nội dung và giải pháp của Đoàn trong công tác bảo tồn, phát huy, giá trị văn hóa truyền thống còn chưa theo kịp sự phát triển và biến động của xã hội, một số nội dung mờ nhạt, mang tính hình thức, thiếu hấp dẫn. Khả năng tuyên truyền của một số cán bộ Đoàn về giá trị văn hóa truyền thống của dân tộc còn hạn chế, thiếu phương pháp kỹ năng nên hiệu quả công tác tuyên truyền chưa cao.
Nhận thức được tầm quan trọng của thanh niên trong bảo tồn các giá trị văn hóa truyền thống của dân tộc, Tỉnh Đoàn sẽ tiếp tục triển khai thực hiện tốt các chương trình, Đề án lớn trong thời gian tới với Chương trình “Tuổi trẻ Bắc Ninh theo dòng lịch sử”, đề án “Tuổi trẻ Bắc Ninh giữ gìn và phát huy giá trị dân ca quan họ Bắc Ninh, giai đoạn 2013 - 2017”; tổng kết, trao thưởng cuộc thi sáng tác đặt lời mới cho quan họ thiếu nhi, thường xuyên tổ chức Liên hoan các CLB quan họ măng non các cấp, khởi động chương trình “Nụ cười Kinh Bắc” trong thanh thiếu nhi và các tầng lớp nhân dân và nhiều hoạt động thiết thực khác.
Hy vọng, với nhiều giải pháp đồng bộ, thiết thực, cụ thể và sáng tạo gắn với chủ đề công tác năm “Đổi mới công tác giáo dục của Đoàn” tổ chức Đoàn các cấp sẽ tham gia tích cực, hiệu quả vào việc bảo tồn và phát huy các giá trị truyền thống văn hóa của quê hương, góp phần tích cực hình thành và giáo dục nhân cách cho thanh thiếu nhi.
Vương Quốc Tuấn
1 Thanh nien voi nghe nghiep va viec lam nam 2016 3 4 5